Search

Tìm kiếm

icon_search

Người vay mua nhà được lợi khi nhiều ngân hàng hạ lãi suất vay mua nhà về mức 5-6% một năm, mức thấp nhiều năm qua.

Theo chuyên gia, việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất vay mua nhà không chỉ là giải pháp tăng trưởng tín dụng mà còn nhằm hỗ trợ đầu ra cho thị trường bất động sản, kích thích nhu cầu vốn mua nhà.

Ngân hàng đua nhau hạ lãi suất

Thực tế, từ cuối năm 2023 đến nay, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi, đưa lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm mạnh. Mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn ngắn dưới 2%/năm ngày càng phổ biến. Điều đó khiến người dân có tiền không mặn mà với kênh tiền gửi tiết kiệm.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện đã giảm về mức trung bình 5-6%/năm trong 2 năm đầu tiên, lãi suất thả nổi khoảng 9-10%/năm. Nhu cầu mua bất động sản dần cải thiện khi trở ngại về bài toán lãi suất chỉ còn là thứ yếu.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh. Ảnh minh họa

Hiện lãi suất ưu đãi vay mua nhà của nhóm ngân hàng quốc doanh như Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV chỉ dao động 5-6%, cao hơn một chút so với nhóm nhà băng ngoại. Một số nhà băng tư nhân khác như BVBank, SHB, ACB… cũng tham gia vào cuộc đua cho vay giá rẻ với gói vay mua nhà lãi suất từ 5-8% một năm, tuy nhiên thời hạn được ưu đãi lãi suất thường ngắn hơn so với nhóm nhà băng ngoại.

Chuyên gia nhận định, lãi suất cho vay thấp và sẽ thấp hơn nghĩa là lãi suất huy động đang rất thấp và còn thấp hơn. Với chính sách tiền rẻ như hiện nay, lạm phát sẽ còn giữ ở mức cao. Để đối phó với lạm phát, người dân có xu hướng rút tiền từ ngân hàng sang các kênh đầu tư khác. Nhưng hiện tại, thị trường chứng khoán chưa ổn định. Giá vàng đã tăng rất cao. Trong khi, giá bất động sản thời gian qua có xu hướng giảm, nhu cầu về nhà ở của người dân luôn có và tăng cao, nên khi mặt bằng lãi vay giảm sẽ kích thích nhu cầu vay vốn mua nhà.

Nhu cầu vay mua nhà tăng mạnh. Ảnh minh hoạ: Khu đô thị Anlac Green Symphony

“Cú hích” cho thị trường bất động sản

Lãi suất cho vay mua nhà có xu hướng giảm được coi là một trong những nguyên nhân giúp thị trường bất động sản sôi động trở lại.

Ghi nhận từ Batdongsan.com.vn, nhiều loại hình bất bất động sản chứng kiến lực cầu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Ngoài chung cư, nhà riêng, các sản phẩm khác như villa, nhà phố đều tăng từ 12-15%… Thị trường đã sôi động về nguồn cầu, còn giá một vài phân khúc tiếp tục được đẩy lên cao khi nhu cầu leo thang vượt đỉnh cũ.

TS. Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia cho rằng, việc giảm lãi suất chắc chắn sẽ khiến thị trường bất động sản tốt lên ở nhiều khía cạnh. Bởi lẽ, bản thân các doanh nghiệp bất động sản khi hoạt động cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn vay ngân hàng, trong khi người mua nhà cũng phải vay tiền, do đó ngành này nhận được tác động tích cực kép.

Theo ông Lực, trong năm vừa qua, dù thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn nhưng nguồn vốn tín dụng vẫn tăng khoảng 6% so với cuối năm 2022. Điều này cho thấy, niềm tin từ nhà đầu tư với thị trường này đã có sự cải thiện rõ rệt.

Còn theo ông Võ Hồng Thắng –  Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án DKRA Group, thời điểm hiện tại cho đến nửa đầu năm 2024 có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản. Trong năm 2024, khi lãi suất cho vay mua nhà liên tục được điều chỉnh giảm, thị trường bất động sản dần hồi phục, đồng nghĩa với việc nhu cầu mua nhà ở và đầu tư tài sản sẽ tăng trở lại.

Việc các ngân hàng “đua nhau” hạ lãi suất cho vay mua nhà được xem là động lực lớn đối với các nhà đầu tư vào lĩnh vực địa ốc. Đây đồng thời là tín hiệu đáng mừng cho toàn thị trường bất động sản trong năm nay.

Nguồn: CafeF, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp