Search

Tìm kiếm

icon_search

Vai trò của Phòng chống cháy nổ trong các chung cư 

Chung cư cao tầng đã trở thành một phần quan trọng của đô thị hóa và tăng trưởng đô thị toàn cầu. Với sự gia tăng của số lượng tòa nhà cao tầng, việc đảm bảo an toàn cho cộng đồng dân cư trở nên ngày càng quan trọng. Trong bối cảnh này, vai trò của phòng chống cháy nổ trong chung cư cao tầng trở nên vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua.

Phòng chống cháy nổ trong chung cư cao tầng giúp bảo vệ cuộc sống và tài sản của cư dân. Một vụ cháy có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng người dân và gây mất mát về tài sản. Hệ thống báo cháy, hệ thống phòng cháy và chữa cháy, cũng như quy tắc an toàn cháy nổ,… đều giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra thảm họa, ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy, bảo vệ cả cư dân và người dân xung quanh.

Ngoài ra, việc phòng chống cháy nổ còn đem lại sự yên tâm cho cư dân các tòa nhà cao tầng. Chị Nguyễn Mai Linh, cư dân tại một chung cư khu vực quận Nam Từ Liêm chia sẻ: “Khi biết rằng chung cư nhà mình được áp dụng các biện pháp an toàn và các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cũng được kiểm tra định kỳ, tôi cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn. Việc diễn tập phòng cháy, chữa cháy cũng vô hình chung tạo ra một tinh thần cộng đồng và sự hợp tác trong việc duy trì an toàn chung của cư dân và Ban Quản lý vận hành tòa nhà”.

Như một nghĩa vụ pháp lý, việc tuân thủ với các quy định và luật pháp về phòng chống cháy nổ là bắt buộc và có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ cư dân và ngăn chặn các vụ cháy nổ không mong muốn. Không chỉ vậy, một hệ thống phòng chống cháy nổ hiệu quả còn là một yếu tố quan trọng để xây dựng hình ảnh tích cực cho các dự án chung cư. Khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ cư dân sẽ thúc đẩy tiềm năng tăng giá của một dự án trong dài hạn.

Hệ thống Phòng cháy chữa cháy hiện đại tại Moonlight 1

Trên vai trò là một nhà phát triển Bất động sản, Anlac Group luôn thấu hiểu những mong mỏi của khách hàng về chất lượng các công trình. Chính vì vậy, Chủ đầu tư đã kiến tạo nên Tổ hợp căn hộ cao cấp Moonlight 1 theo những tiêu chuẩn an toàn khắt khe nhất.

Đặt an toàn của cư dân lên hàng đầu, Moonlight 1 không những đáp ứng đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, cảnh báo cháy nổ theo những quy định của nhà nước mà còn áp dụng những công nghệ hiện đại để có thể ứng phó với mọi trường hợp có thể xảy ra, ngăn ngừa nguy hại cho cộng đồng cư dân trong tòa nhà.

Moonlight 1 tự tin là một trong số ít những tòa căn hộ đầu tiên của TP. Hà Nội đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy theo thông tư QCVN 06:2021/BXD của Bộ Xây dựng. Theo đó, Anlac Group đã thiết kế hệ thống PCCC cho Tòa căn hộ với các hạng mục: Hệ hông báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy Sprinkler, hệ thống chữa cháy họng nước vách tường, hệ thống chữa cháy ngoài nhà, hệ thống chữa cháy khí N2, phương tiện chữa cháy ban đầu và hệ thống đèn chỉ dẫn thoát nạn và đèn chiếu sáng sự cố.

Hộp phòng cháy chữa cháy đang được lắp đặt và trang bị tại hành lang căn hộ Moonlight 1 (ảnh cập nhật ngày 26/9/2023)

Tại Moonlight 1, hệ thống báo cháy tự động được lắp đặt tại tất cả các khu vực có nguy hiểm cháy của công trình bằng hệ thống báo cháy địa chỉ. Với hệ thống báo cháy địa chỉ ngoài chức năng báo cháy thông thường hệ thống còn có khả năng kết nối và điều khiển các hệ thống kỹ thuật bằng các đường điều khiển chuyên dụng và phần mềm điều khiển: Tự động phát hiện cháy nhanh và thông tin chính xác địa điểm xảy ra cháy, chuyển tín hiệu báo cháy khi phát hiện cháy thành tín hiệu báo động rõ ràng bằng âm thanh, Giám sát toàn bộ hệ thống chữa cháy tự động bằng nước, điều khiển liên động và nhận tín hiệu phản hồi sau khi điều khiển với các hệ thống khác có liên quan như thang máy, thông gió, tăng áp hút khói cắt điện, âm thanh,… nhằm phục vụ cho công tác sơ tán và chữa cháy trong thời gian ngắn nhất. Đặc biệt, hệ thống này có khả năng chống nhiễu, không báo giả, không bị tê liệt một phần hay toàn bộ do cháy gây ra trước khi hệ thống phát tín hiệu báo cháy.

Hệ thống chuông báo cháy được trang bị trong toàn bộ tòa nhà (ảnh cập nhật ngày 23/9/2023)

Ngoài ra, Chủ đầu tư Anlac Group còn trang bị cho Moonlight 1 hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler kết hợp với hệ thống chữa cháy họng nước vách tường. Hệ thống chữa cháy tự động bằng các đầu phun tự động Sprinkler có chức năng tự động chữa cháy khi nhiệt độ tại khu vực bảo vệ đạt đến ngưỡng làm việc mà không cần tác động của con người. Hệ thống này sử dụng các đầu Sprinkler hướng lên được lắp đặt cho khu vực gara xe, khu vực trên trần giả tại sảnh chung, hành lang… của căn hộ. 

Hệ thống chữa cháy tự động bằng các đầu phun Sprinkler tại hành lang căn hộ Moonlight 1 (ảnh cập nhật ngày 23/9/2023)

Đối với hệ thống chữa cháy chữa cháy ngoài nhà, Chủ đầu tư thiết kế hệ thống trụ chữa cháy ngoài công trình bằng hệ thống bơm chữa cháy áp lực cao. Lượng nước phục vụ cho chữa cháy được lấy từ bể ngầm với lưu lượng, cột áp đủ chữa cháy trong ba giờ. Nước chữa cháy được phục hồi sau 24h.

Ngoài các hệ thống chữa cháy trên, công trình còn được trang bị màng ngăn cháy và các bình chữa cháy di động, xách tay phục vụ dập tắt đám cháy mới phát sinh chưa đủ thông số để hệ thống chữa cháy tự động làm việc. 

Hệ thống hộp chữa cháy và rèm ngăn cháy tại tầng hầm Moonlight 1 (ảnh cập nhật ngày 23/9/2023)

Moonlight 1 còn được trang bị hệ thống hút khói hành lang và tăng áp thang thoát hiểm. Khi xảy ra cháy, khói sẽ được hút hết để tránh nhiễm độc hô hấp. Cư dân cũng có thể di tản trong thang thoát hiểm một cách an toàn nhờ tăng áp thang thoát hiểm. Đây là hệ thống mà khi mở cửa thì áp suất trong thang cao hơn ở hành lang nên khói không xâm nhập vào thang thoát hiểm.

Về giải pháp ngăn cháy lan, ngoài việc sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp về bậc chịu lửa của cấp công trình. Anlac Group áp dụng giải pháp ngăn cháy lan theo phương đứng và phương ngang dọc theo các trục kỹ thuật (chống cháy xuyên sản, xuyên tường). Để thực hiện biện pháp ngăn cháy này, sau khi lắp đặt bố trí các đường ống cũng như thiết bị, Chủ đầu tư tiến hành bịt các lỗ mở bằng biện pháp đổ bù bê tông hoặc vật liệu ngăn cháy chuyên dụng.

Ngoài ra, các cửa chống cháy cũng được lắp đặt cho toàn bộ các cửa ra vào phòng kỹ thuật, cửa trên tường ngăn cháy, cửa trên buồng thang bộ và khoang đệm buồng thang bộ thoát nạn, các cửa trên hành lang thoát nạn,… Các cửa trên buồng thang bộ thoát nạn, trên sảnh chung, cửa ngăn hành lang có cơ cấu tự đóng, cửa không có chốt khóa để người thoát nạn có thể chạy trở lại vào bên trong công trình. 

Cửa chống cháy đang được lắp đặt cho toàn bộ các cửa ra vào phòng kỹ thuật, buồng thang bộ thoát nạn, các cửa trên hành lang thoát nạn,… (ảnh cập nhật ngày 23/9/2023)

Cùng với đó là 2 cầu thang thoát hiểm với diện tích lớn đạt tiêu chuẩn của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Bộ Xây dựng, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng của cư dân vừa giúp cư dân cũng như các đơn vị an ninh sẵn sàng di chuyển và xử lý ngay lập tức những tình trạng khẩn cấp. 

Hiện tại, chủ đầu tư Anlac Group đang tập trung hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại và chất lượng tại Moonlight 1 để cư dân tương lai có thể an tâm tận hưởng từng phút giây hạnh phúc bên gia đình và người thân. Đây chính là bảo chứng an cư cho mỗi cư dân tại dự án và cũng là tâm huyết của một nhà phát triển bất động sản với mong muốn đem đến những công trình chất lượng mang thương hiệu An Lạc, để mỗi sản phẩm trao tay khách hàng đều là một tổ ấm trọn vẹn, an yên.

Tòa căn hộ Moonlight 1 – KĐT 5 sao Anlac Green Symphony
Chủ đầu tư: Anlac Group.
Hotline: 0931 56 1818.
Địa chỉ: Đại lộ Ánh Trăng, dự án khu đô thị Anlac Green Symphony, Hoài Đức, Hà Nội.
Website: https://anlacmoonlight.vn/